Ở kỷ nguyên Internet 4.0 như hiện nay, bạn sẽ không cần phải mất một đồng nào để tiếp cận với Tiếng Anh chuẩn. Dưới đây là một số trang web bạn có thể sử dụng để lấy tư liệu đọc và nghe miễn phí.

Hãy đọc các bài viết khác hoặc đăng ký các khóa học để biết cách để có thể sẻ dụng những tài nguyên miễn phí trên mạng này tốt nhất.

1. https://www.rong-chang.com/

Đây là một website được tiến sĩ Lee Ron Chang sáng lập từ năm 1994 khi công tác tại đại học University of Illinois Urbanan-Champaign với mục đích để cung cấp một nền tảng nội dung Tiếng Anh online. Trang web có tới 2.500 cuộc hội thoại và hơn 3.000 đoạn truyện ngắn. Và việc sử dụng website là hoàn toàn miễn phí. Điều duy nhất hơi khó chịu một chút đó là website có khá nhiều quảng cáo, nhưng quảng cáo này nhằm mục đích duy trì website và trả công cho những người sáng tạo nội dung trên này.

Trên trang web này, bạn có thể thấy rõ nó được thiết kế cho người học ở trình độ mới bắt đầu và trung cấp (A và B). Còn những người ở trình độ cao (C) rồi thì không cần phải học kiểu này nữa. Theo kinh nghiệm của tôi thì bạn cũng sẽ chỉ cần sử dụng website này cho hết trình độ B1. Bởi website là những bài đọc và nghe đã được làm dễ đi cho phù hợp với người học. Khi bạn đạt trình độ B1 trung cấp rồi, bạn nên chuyển đến với những tài liệu thật hơn.

Theo thứ tự mà cấp độ của bài đọc và nghe khó hơn, chọn cấp độ phù hợp với mình và bắt đầu đọc hiểu và nghe hiểu. Bạn nên tham khảo hướng dẫn đọc trong khóa học Chinh phục từ vựng30 ngày cùng luyện Tiếng Anh để sử dụng tối ưu trang web này.

2. https://elllo.org/english/levels/index.htm

Đây là một trang web mà các giáo viên dậy Tiếng Anh ở trên khắp thế giới cùng tạo nội dung bài học. Bạn có thể học từ A-Z ở trên trang web này và từ nhiều giáo viên khác nhau trên toàn thế giới. Trang web này có thể giúp bạn học ở trình độ cao hơn đến B2 cũng được vì ngôn ngữ sử dụng là rất thật.

Bạn chọn trình độ phù hợp và bắt đầu đọc hiểu nghe hiểu. Bạn có thể thấy trang web có cả bài tập giúp bạn kiểm tra mức độ hiểu của mình. Việc làm là tùy bạn bởi vì như cách học tự nhiên, bạn là người quyết định bạn hiểu hay không hiểu tư liệu.

3. YouTube – Netflix

Đây là nguồn cuối cùng và đơn giản nhất để chinh phục Tiếng Anh khi bạn đã lên trình độ B2. Ở cấp độ này bạn hoàn toàn đủ vốn từ và não bạn đủ khả năng xử lý với những tư liệu Tiếng Anh thật. Việc luyện với những tư liệu thật sẽ chuẩn bị cho bạn sẵn sàng với việc sử dụng thật ngoài kia.

YouTube nếu bạn thích những video đơn giản đời thường hơn. Hãy tìm cho mình những kênh thú vị và vào xem họ mỗi ngày để hiểu.

Netflix nếu bạn muốn nội dung thú vị hơn. Hãy chọn cho mình những series hay và xem mỗi ngày để hiểu nội dung.

Tất cả nguồn tư liệu Tiếng Anh ở trên giúp bạn luyện tập Đọc và Nghe hiểu tốt nhất, nhiệm vụ của bạn là hiểu cách sử dụng chúng và có một kế hoạch, thói quen và kỷ luật để sử dụng chúng mỗi ngày!