Trong các kỳ thi IELTS, TOEFL bạn đều phải đọc hiểu và nghe hiểu cả. Và điều này còn sốc hơn nữa này: “Trong cuộc sống giao tiếp, bạn cũng phải đọc hiểu và nghe hiểu”.

Câu đùa trên nói về việc đôi khi bạn tập trung quá nhiều vào việc tìm mẹo ôn thi làm đề mà quên đi mất cái bản chất vô cùng đơn giản: “Tôi phải hiểu Tiếng Anh”. Bạn nghe một đoạn hội thoại phải hiểu được người ta nói gì, thì mới có thể chọn đáp án đúng. Người ra đề được đào tạo để đưa ra đề bài đánh lừa, khiến bạn phải thật sự hiểu mới có thể chọn được đáp án đúng.

Vậy thì quá tiện rồi dành cho người học Tiếng Anh chỉ để “đi thi” hay học để dùng thì đều phải có kỹ năng đọc hiểu và nghe hiểu. Kỹ năng muốn có là Đọc hiểu và Nghe hiểu, vậy thì cách học tốt nhất chính là Đọc hiểu và Nghe hiểu. Nghe có vẻ đơn giản nhưng vẫn có rất ít người làm. Mọi người đều cho rằng mình phải học ngữ pháp thật tốt, mình phải biết được cách sử dụng của câu điều kiện, rồi muốn nói “chém gió” bằng Tiếng Anh thì nói thế nào. Trong khi điều đơn giản nhất là đọc hiểu và nghe hiểu thì lại ít người nghĩ đến.

Photo by Pablo Arroyo on Unsplash

Việc học Tiếng Anh để giỏi rất đơn giản, chỉ cần bạn đọc hiểu và nghe hiểu là đủ. Các bước để bạn có thể rèn luyện Đọc hiểu và nghe hiểu:

  • Tìm ra vốn từ của mình, xác định trình độ hiện tại. Bạn có thể kiểm tra tại đây.
  • Tìm tư liệu đọc và nghe phù hợp với trình độ để khi đọc và nghe bạn không gặp quá nhiều từ mới.
  • Đọc và nghe để hiểu nội dung nói gì, người ta muốn diễn đạt ý gì. Đừng đọc và nghe hiểu để làm bài tập, chỉ cần đọc và nghe hiểu để nắm được nội dung. Bạn là người quyết định bạn có hiểu đoạn đó hay không.
  • Nếu khi đọc và nghe hiểu bạn không hiểu hết 100% thì cũng là chuyện bình thường. Nếu mà hiểu hết rồi thì còn luyện làm gì nữa? Bạn có thể hiểu 60%, rồi 70%… không cần hiểu hết toàn bộ ngay. Việc rèn luyện đọc nghe nhiều tư liệu sẽ khiến khả năng hiểu của bạn được cải thiện
  • Tận hưởng thành quà. Khi bạn đọc hiểu và nghe hiểu, vốn từ vựng của bạn sẽ lên, não bạn sẽ xử lý cú pháp và ngữ pháp tốt hơn, bạn nói lại được ý của người nói theo cách bạn hiểu từ đó bạn giao tiếp tốt hơn… Toàn bộ Tiếng Anh sẽ được bạn chinh phục chỉ bằng một phương pháp hết sức đơn giản.

Bài viết này tôi muốn nhắc lại một điều giản đơn vô cùng để chinh phục Tiếng Anh, đọc và nghe thật nhiều để hiểu. Hãy bắt đầu việc này từ ngay hôm nay và hình thành thói quen tiếp xúc Tiếng Anh cho riêng mình.

Tham khảo các khóa học bổ trợ nếu cần: 30 Ngày cùng luyện Tiếng Anh.